Chinh phục một ngôn ngữ mới

inherentlanguage

 

Học ngoại ngữ ngày nay dần trở thành nhu cầu thiết yếu với tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Bản thân mình cũng rất yêu thích việc học ngoại ngữ, đặc biệt là những ngoại ngữ hiếm, ít phổ biến. Thường trong quá trình học ngoại ngữ ai cũng từng trải qua giai đoạn đầu hứng khởi, giai đoạn kế tiếp lại cảm thấy chán nản, khó khăn. Nếu không vượt qua được giai đoạn này, thường mọi người sẽ dần mất đi hứng thú, cảm thấy việc học trở nên bắt buộc và thậm chí quyết định buông xuôi. Vậy nên làm như thế nào để có thể chinh phục đến cùng một ngôn ngữ mới?

  1. Chuẩn bị trước khi học
159276704
success is target

 

Bước này rất quan trọng, nó sẽ quyết định thái độ học tập của bạn, thậm chí cả thời gian học tập.

Trước khi bắt đầu học bất cứ thứ gì mới, ngoại trừ việc xác định vì sao mình cần học, phải học; quan trọng hơn bạn nên đặt cho mình mục tiêu càng cụ thể càng tốt. Ví dụ bạn có dự định học tiếng Đức, bạn đặt mục tiêu cho mình là bằng mọi giá phải thi được B1 tiếng Đức. Điều này sẽ giúp bạn kiên trì hơn nhiều so với việc chỉ xác định mục tiêu chung chung như nói được hay viết được.

Bạn cũng nên đọc về ngôn ngữ mình muốn học. Bắt đầu từ những thứ không quá phức tạp như ngôn ngữ này là anh em cùng nhà với ngôn ngữ nào, nó được nói nhiều ở đâu, nhà văn và tác phẩm nổi tiếng, ca sĩ và bài hát nổi bật bằng ngôn ngữ này. Đây là cách để bạn tự tìm động lực cho mình, sở thích cá nhân của mình là gì thì hãy bắt đầu với nó.

Có rất nhiều thứ khiến bạn nản chí khi học một ngôn ngữ mới nhưng thực ra chỉ cần vài thứ nhỏ xíu nhưng thú vị đã giúp bạn có thêm động lực.

  1. Học như một em bé sơ sinh

14682235441

Quá trình học ngoại ngữ nhanh chóng và hiệu quả nhất là khi bạn học với một tâm thế như em bé sơ sinh. Giống như khi ta học tiếng mẹ đẻ từ khi mới sinh, ta học ngôn ngữ một cách tự nhiên và thoái mái nhất.

Cách học này không cần quá nghiêm túc, quá nhồi nhét, bạn có thể vừa học vừa chơi vừa khám phá. Học ngoại ngữ giống như hình thành một thói quen mới cho con người bạn vậy. Không có thói quen nào tự nhiên xuất hiện sau một đêm. Tất cả đều phải trải qua một thời gian dài, liên tục. Do đó, hãy chấp nhận một cách tự nhiên như em bé sơ sinh, không phải tất cả ta đều biết hay cần phải biết. Mọi thứ sẽ đến dần dần, từ từ theo cách riêng của nó.

Hãy học cách đặt câu hỏi như một em bé, vì sao gọi cây là cây, gọi trăng là trăng…. Hỏi nhưng không phải để tìm tận gốc câu trả lời. Hỏi chỉ đơn thuần là cách để làm quen với tư duy của một ngôn ngữ mới.

Hãy sống với ngôn ngữ như một đứa trẻ. Học nghe trước rồi mới đến nói, đọc, viết. Trẻ em phải dành thời gian đầu đời chỉ để nghe mọi người xung quanh nói chuyện, lặp lại các từ đơn, lặp lại những câu vô nghĩa trước rồi mới đến học đọc, học viết. Khi bạn học ngôn ngữ cũng vậy, 4 kĩ năng trên lúc nào cũng đi cùng và bổ trợ cho nhau. Tuy nhiên, giáo viên có thể dạy bạn cách nói, cách đọc và cách viết, nhưng không thể dạy được bạn cách nghe. Chỉ có sống với ngoại ngữ như một đứa trẻ, bạn mới có thể tự dạy mình cách lắng nghe.

Thường khi bắt đầu học bất cứ một ngôn ngữ gì mình thường bắt đầu bằng việc học hát bài hát của trẻ mẫu giáo, xem hoạt hình và đọc các loại truyện tranh cho trẻ từ 3-5 tuổi. Phát âm dành cho trẻ em bao giờ cũng được làm quá nên một chút, song luôn đặc biệt rõ ràng và truyền cảm. Não bộ chúng ta khó ghi nhớ khi mọi thứ cứ bình diễn ra bình thường, song lại đặc biệt ấn tượng với những gì được làm quá lên.

  1. Học cách quan sát

khampha

Học ngôn ngữ luôn bắt đầu bằng việc bắt chước. Nhưng bắt chước thế nào cho đúng không phải ai cũng biết. Giống như kĩ năng nghe, không ai dạy được bạn cách để bắt chước. Do đó, trước tiên hãy cố gắng quan sát thật tốt.

Để phát âm cho đúng, bạn nên quan sát xem miệng người bản ngữ khi nói từ đó họ tạo hình ra sao. Quan sát vị trí môi, hàm, răng và lưỡi càng chính xác bao nhiêu, bạn càng có khả năng bắt chước hoàn chỉnh bấy nhiêu.

Bạn muốn học ngữ pháp cho tốt thì càng cần quan sát. Quan sát trong lúc học ngữ pháp thì nên sử dụng cách nhìn tổng thể. Trong cả hằng hà sa số câu đơn, câu ghép, chúng có điểm gì giống nhau hay khác nhau. Những loại từ này có cách gì để nhận biết hay không. Việc quan sát này giúp bạn tiết kiệm được tư duy hơn nhiều khi gặp phải các câu mới hay câu khó. Tất nhiên loại suy nghĩ quy nạp kiểu này không thể lúc nào cũng đúng. Nhưng ít nhất chúng ta cũng dám thử và dám sai. Cũng chẳng sao cả vì cuối cùng kiểu gì bạn cũng sẽ tìm được đáp án đúng thôi.

  1. Tự nói chuyện với chính mình

self-talk

Cách này nghe hơi tự kỷ song lại cực kì hữu hiệu và thuận tiện.

Thường lúc mới học, bạn sẽ không dám giao tiếp do tự ti vì mình có thể nói sai, nói dở hay nói gở. Bạn có thể tự nói chuyện với bản thân mình trước, coi chính mình như một đối tượng để giao tiếp. Cách học tối ưu nhất của phương pháp này là bạn nhìn vào gương và nói thành tiếng. Nhưng nếu bạn ngại phải làm thế vì nhan sắc mình quá đẹp để đối diện hay giọng bạn hay quá khiến bạn cũng phải ngượng ngùng chẳng hạn, thì bạn có thể nói với bản thân bằng suy nghĩ, trong đầu mình thôi cũng được.

Bạn có thể bắt đầu bằng những câu đơn trước hoặc những mẩu chuyện đơn giản. Tùy vào các tính và sở thích của bạn thôi, có thể tự kể với mình hôm nay mình đã làm gì, tâm sự về sở thích bản thân hay tự mình khen mình hoành tráng cũng được. Nếu bạn sợ mình không có đủ từ để nói thì cố gắng gạt phăng chướng ngại đó bằng những câu chuyện vô nghĩa. Bịa ra mấy câu chuyện ấy là sở thích của mình J ví dụ như một con vịt siêu nhân làm bạn với một con lợn Batman đi đánh quái thú rồi thống trị loài người chẳng hạn. Hoặc hôm nay Bạch Tuyết đi chợ mua đồ (liệt kê hết danh từ chỉ đồ vật mà bạn đã học ra) nhưng quên mang tiền thế là bị ai đó (liệt kê hết danh từ chỉ người đã học) đánh cho gãy cánh. Mẹo là nên bắt đầu câu chuyện bằng tên riêng nào đó, bonus thêm hộp sữa cho trí tưởng tượng bay xa. Nghĩ đơn giản thế này thôi, bình thường sống phải quan tâm việc bị đánh giá, bị đánh thuế thế giờ có mỗi việc mình tự nói với mình thôi thì sao phải ngại, cứ tự tin khoe cá tính, mình là gì thì mình cứ là cái đó đi, không phải đậy lại làm gì. Vì chuyện đâu cần đúng đâu, chỉ cần đúng 1 câu trong tổng số 10 câu thôi là đủ hạnh phúc với bản thân rồi.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s