Bùng nổ chiến sự Nagorno-Karabakh (NK), có phải là một sự ngẫu nhiên? Logic nào cho Việt Nam?

Mọi người cùng đọc bài và cho ý kiến nhé! Đừng quên xem trailer phim ở đoạn cuối nha.

Nagorno-Karabakh (NK), Azerbaijan (Az) và Armenia (Ar) nằm ở vị trí nào? Chắc chẳng mấy ai có thể xác định hay mường tượng vị trí những địa danh này trên bản đồ thế giới. Trong sự cộng hưởng của hàng loạt các vụ đánh bom ở Paris, Brussels, Istanbul và chiến sự ở Syria, sự bùng nổ giao tranh ở Nagorno-Karabakh liệu có phải là một dấu hiệu nữa cho sự bất ổn an ninh toàn cầu? Thế giới đang ngày càng hỗn loạn?

Bản thân mình đang sống ở Baku, thủ đô Azerbaijan. Khi đọc thấy tin này trên báo của Azerbaijan ngày 2/4, thoạt tiên chỉ nghĩ là bùng nổ chiến sự Nagorno-Karabakh (NK) cũng chỉ là chuyện bình thường, đằng nào họ cũng đã tranh giành lãnh thổ hơn 25 năm nay. Ở đây có khi nào người ta không bàn tán về NK và sự căm ghét Armenia đâu. Cứ lâu lâu lại có những phát súng công kích nơi biên giới, rồi một vài binh sĩ phải hi sinh…Cứ ngỡ “chắc lại chỉ là một chuyện thường ở huyện” (dù mình một lòng tôn kính những người lính đã hi sinh và hiểu được nỗi đau xung đột của họ).

Ngờ đâu sáng 3/4, vừa mở Skype ra chat với bạn ở Việt Nam đã thấy nó hỏi “bên cậu đánh nhau thế nào rồi? Có nguy hiểm lắm không?”. Mình lấy làm lạ “đánh nhau nào ấy nhỉ? Chả lẽ quân IS mới nổ bom ở Azerbaijan mà mình lại không biết?”. Hỏi ra mới biết, đó là cuộc đụng độ Azerbaijan-Armenia (Az-Ar), mới chợt nghĩ quái lạ, sao bạn ý biết nhỉ? Từ xưa đến nay có bao giờ báo đưa tin về xung đột NK đâu? Thậm chí là trên thời sự của Việt Nam? Mình hoàn toàn shock! Mở mạng kiểm tra lại thì thấy hàng loạt tin quốc tế về chiến sự NK. Và dường như người dân Az đang thấy tự hào hãnh diện vì cuối cùng cộng đồng quốc tế đã chú ý đến cuộc chiến và lên tiếng ủng hộ họ.

Thực tế có phải là như vậy?

Chiến sự Nagorno-Karabakh lần này có những đặc điểm vô cùng kì lạ:

 1. Chiến sự diễn ra khi Tổng thống Ilham Aliyev của Az và Tổng thống Sarkisian của Ar đều đang họp mặt với Nhà trắng. Và rồi Kerry nói “Chúng ta phải xử lí vấn đề này” (we will fix it)
 2. Nga gần như phản ứng vô cùng lãnh cảm và cam chịu. Nga là ông bầu lớn nhất của Ar, luôn cung cấp vũ khí và kinh phí cho Ar. Với Az, xung đột với Ar chính là xung đột với Nga. Vậy tại sao lần này Nga lại ngó lơ đứa con cưng của mình như vậy? Tại sao TASS lại trích lời nói “có một thế lực thứ ba đằng sau gây chuyện, ghen tức với thành công của Nga ở Syria”?
 3. Đột nhiên toàn bộ hệ thống báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin về chiến sự NK và cập nhật thường xuyên. Các ông lớn như Mĩ, Anh, Pháp đều đồng loạt đưa ra quan điểm gay gắt buộc Ar rút quân khỏi NK. Những lần xung đột trước đó thường chỉ như cuộc họp kín nội bộ của nhóm Minsk – thuộc tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE).
 4. Chính phủ Az lần này phản ứng rất mau lẹ, gần như vô cùng bình tĩnh lập tức ra lệnh ngừng bắn đồng thời đưa tin và tuyên truyền về Az trong chiến sự NK.

Tất cả sự kì lạ này liệu chỉ là ngẫu nhiên?

Bài viết này không nhằm để phê phán hay chỉ trích bất kì ai, chỉ là một phút dừng lại để suy ngẫm xem, cái mình nghe và thấy có thực sự là những gì đang diễn ra?

Trong chính trị quốc tế, các nước lớn có đột nhiên năng động ủng hộ các nước nhỏ, hay đột nhiên bặt vô âm tín?  Liệu các nước nhỏ như Việt Nam hay Az có thể tìm cách gây sự chú ý của Mĩ hay Anh hay Nga vào vấn đề của mình theo hướng có lợi?

Câu trả lời thực ra rất đơn giản: chúng ta không thể. Mọi thứ đã được định đoạt từ trước. Các nước lớn chỉ tham gia vào một cuộc xung đột nào đó khi sự tham gia ấy nằm trong một phần kế hoạch của họ và đem lại cho họ lợi ích nào đó. Vì vậy, đừng hi vọng gì Mĩ hay Anh, hay Châu Âu, hay cả “người anh em” Nga sẽ hộ trợ Việt Nam hay Az. Hãy cố gắng kiềm chế để không trở thành quân cờ trong tay người khác và hi sinh vô ích chỉ vì lý tưởng và niềm tin, như những binh lính đã hi sinh ở NK hay những tàu thuyền đánh cá của ngư dân Trung Quốc ở biển Đông.

Hơi lan man ngoài lề một chút. Nhưng hi vọng mọi người sẽ đọc và suy ngẫm.

Quay lại nhiệm vụ giải thích sự bất thường trong chiến sự NK, chúng mình thử xin đưa ra một vài giả thiết như sau:

Kết nối các chuối sự kiện, sự bất thường  từ 1,2,3,4  + thêm sự trì trệ của kinh tế Nga sau vụ khủng hoảng Ukraina (2014)  +  lệnh trừng phạt của phương Tây + cộng sự tụt dốc thê thảm của giá xăng dầu + xung đột Thổ Nhĩ Kì-Nga hồi cuối năm 2015+ lệnh bãi bỏ cấm vận của Iran. Nga đang hoàn toàn cô độc! Thử nghĩ xem lần này đem một quốc gia đồng mình thân cận của Nga ra khiêu khích để Nga phải im hơi lặng tiếng, có phải là một sự ngẫu nhiên. Chỉ trong một đêm đẹp trời binh lính Az-Ar đột nhiên bắn tỉa lẫn nhau?

Có thể đó là sự suy luận thái quá, như người ta nói là bới lông tìm vết. Có thể các bạn không đồng tình. Nhưng cũng rất có thể đây là một chuỗi kế hoạch đã tính toán chi li của các nước lớn, điển hình là Mỹ, nhằm cô lập Nga và vùi dập đất nước này một cách triệt để. Dường như các nước phương Tây đang sử dụng chiêu bài là các mâu thuẫn và xung đột sẵn có liên quan đến Nga để đạt được mục đích của mình. Đằng nào cuộc xung đột Az-Ar cũng đã là một “cuộc xung đột bị đóng băng” không có lối thoát và hai quốc gia cũng đã giao chiến và tranh giành diện tích cũng như ảnh hưởng tại khu vực kể từ khi Liên bang Xô Viết tan rã. Tương tự như vậy, các điểm nóng khác trên thế giới như Biển Đông, Trung Đông, Bắc Phi… hoàn toàn có khả năng trở thành con tốt tiếp theo. Theo dòng suy luận ấy, lần này Mĩ thắng đậm còn Nga đã thua thảm hại.

Gia cát dự là sắp tới sẽ là sự can dự của Liên Hợp Quốc vào cuộc chiến, ra lệnh cho Ar rút quân khỏi Az, một cách quyết liệt hơn những lần trước. Dù mình lạy trời sẽ không bùng phát thật thành chiến tranh vì mình còn đợi đến 2017 mới tốt nghiệp. Mong là chú Sam tốt bụng sẽ chỉ dừng lại ở đòn cảnh cáo. Nhưng chắc là sẽ không có chiến tranh đâu, vì còn con đường tiếp tế năng lượng đến Châu Âu trên đất Az mà các nước lớn còn phải tình toàn. Mong là vậy!

Về  điểm bất thường cuối cùng, chúng mình cũng xin được mạn phép phân tích thế này. Giá dầu tụt dốc không phanh, khiến người dân Az vô cùng bất bình với chế độ nhà nước tương đối độc tài. Có lẽ đột nhiên xung đột với Ar chính là một cách “bình dân trị quốc” của nhà nước nhằm đẩy sự chú ý của người dân và hướng áp lực chính trị ra bên ngoài. Nếu thực sự có phần nào là đúng, thì kế hoạch này vô cùng hiệu quả. Tinh thần yêu nước đang được đẩy lên cao độ, tất cả các bạn sinh viên Az mình biết  đã treo cờ lên avatar Facebook và có những bài bình luận đầy xúc động. Vô cùng đáng khen và đáng ngưỡng mộ niềm tự hào dân tộc và ý thức dân tộc; nhưng chỉ xin đừng để nó bị điều khiển sai mục đích!!!

Hãy tĩnh tâm ngồi nhìn lại tình thế, như Bác Hồ năm 1946 đã từng điềm đạm đối phó với sự công kích của Pháp. Chiến tranh chẳng bao giờ là mật ngọt.

Những người lính đi chiến trận ở NK về, nếu còn sống sót thì cũng đã lỡ hết tuổi thanh xuân và chắc chắn bị ám ảnh nặng nề bởi thực tại của cuộc chiến. Bản thân người dân Azerbaijan cũng đã mệt mỏi với sự dai dẳng và nguy cơ tình thế chiến tranh diện rông luôn có khả năng xảy ra. Họ thà quyết một lần xông vào đánh nhau cho dứt, thắng thua gì cũng được, để lại sống trong bình yên.

Nhưng chính trị nào đâu có đơn giản như vậy. Người dân Azerbaijan muốn đánh, nhưng ai để cho họ đánh? Đây rõ ràng là cuộc tranh giành lãnh thổ giữa họ với Armenia, nhưng họ biết nếu lâm trận họ sẽ đối đầu không phải với Armenia, mà là Nga. Đây thực chất cũng chỉ là một ván cờ một bên là Nga, một bên là phương Tây, mà Az và Ar, nếu tham chiến, sẽ chỉ là những con tốt mà thôi!

Đừng quên chia sẻ với chúng mình suy nghĩ của các bạn.

Dưới đây là Link bộ phim tình cảm lãng mạn İÇƏRİ ŞƏHƏR (bên trong thành phố) do Azerbaijan sản xuất, kể về bi kịch tình cảm của một cô bé 18 tuổi có cha là tướng từng tham chiến ở Nagorno-Karabakh và mất sớm vì những ám ảnh của cuộc chiến. Cô lớn lên trong căn nhà có lạnh lẽo chỉ có hai mẹ con, mà người mẹ lại quá ôm đồm công việc ít quan tâm đến con gái. Cô học đánh đàn Piano, và đã gặp người lính (xấp xỉ tuổi cha cô) và đã đem lòng yêu người ấy. Nhưng rồi hai người không đến được với nhau. Người lính năm xưa cháy bỏng yêu thương đã cắt đi ngọn lửa tình yêu để cô gái có được cuộc sống hạnh phúc. Dưới đây là trailer phim.

Cảnh xúc động nhất trong phim là khi chàng trai trẻ cùng đồng đội tham chiến, trong giây phút tĩnh mịch giữa núi rừng, tâm hồn tươi trẻ lãng mạn khiến cậu khó cầm lòng mà ngồi xuống chơi đàn. Tiếng nhạc thật du dương, đồng đội cậu cũng lặng người đi lắng nghe, và rồi…cuộc chiến đẫm máu diễn ra.

 

Advertisements

3 thoughts on “Bùng nổ chiến sự Nagorno-Karabakh (NK), có phải là một sự ngẫu nhiên? Logic nào cho Việt Nam?

 1. “Nga đang hoàn toàn cô độc! Thử nghĩ xem lần này đem một quốc gia đồng mình thân cận của Nga ra khiêu khích để Nga phải im hơi lặng tiếng, có phải là một sự ngẫu nhiên”. Theo mình nghĩ thì hành động này không phải khiêu khích để Nga phải im hơi lặng tiếng, mà đúng hơn là Nga không dám lên tiếng nữa thôi, nếu không muốn giá dầu tiếp tục rớt!

  Liked by 1 person

  1. Armenia không phải là đồng minh của Nga, Amernia chỉ là một con tốt của Nga dùng để ảnh hưởng lên khu vực. Nga không hể trực tiếp đối phó với một loạt các tay sai của Mỹ mà phải dùng con cờ Armenia. Việc giá dầu tiếp tục rớt chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu tới Nga, tuy nhiên, không thể nói là nó sẽ không ảnh hưởng tới Mỹ và đồng bọn. Sử dụng dầu khí để tấn công một nước có thu nhập chính từ dầu như Nga là một nước cờ rất hay tuy nhiên Mỹ sẽ phải cân nhắc có nên đi tiếp hay không. Việc giá dầu giảm sẽ làm suy thoái kinh tế và có khả năng cao dẫn đến một cuộc khủng hoảng lớn và nội bộ của Mỹ thì không đoàn kết như chính quyền Putin. Với 95% dân số ủng hộ mình, Putin hoàn toàn có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này nhưng một khi xảy ra khủng hoảng, phía Mỹ sẽ rất khó khăn để ổn định. Mình tin là với tinh thần đoàn kết của nhân dân Nga, Putin sẽ cùng với họ lật ngược ván cờ để tạo ra một thế quân bình cho thế giới. Bravoooo!!!

   Liked by 1 person

 2. Hơi thiên về Thuyết âm mưu nhưng việc Azerbaijan sử dụng sự kiện này để tranh thủ tinh thần dân tộc là hoàn toàn có khả năng. Đây là cuộc chiến do Azerbaijan phát động, trong khi suốt hai mươi năm chúng nó chỉ đánh qua đánh lại cho vui vậy lý do gì khiến Azerbaijan khiêu chiến? Hơn nữa, hiện nay tình hình thế giới đang rất bất ổn và căng thẳng, bất kì một động thái quân sự nào cũng có thể dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ 3, hành động của Azerbaijan lần này là vô cùng nguy hiểm. Theo mình được biết thì sự kiện này đã được Azerbaijan “xin phép” Nga rồi mới dám tấn công. Cũng có thể lúc này Nga đang ở thế yếu nên sợ tay sai của mình đi đầu quân cho Mỹ rồi cắn lại mình, Nga cũng biết việc này là hết sức nguy hiểm nên muốn dùng để cho Azerbaijan ra tay để “nhắn nhủ” tới thằng em rằng: ” Chắc giờ chú đã biết mấy chục năm qua anh đã làm gì cho chú rồi chứ?”
  Về phía Azerbaijan thì chính quyền Aliev đang bị dân chúng chửi rủa vì mấy lần thay đổi tỷ giá làm cho dân nó điêu đứng (phải ở Azerbaijan thì mới biết nó ảnh hưởng tới kinh tế như thế nào, vừa năm ngoái tỉ giá còn là 0,7 nay đã lên gấp đôi), nhờ có sự kiện này mà giờ đi đâu cũng thấy các thanh niên hồ hởi, đứa nào cũng khoe là t sắp đi đánh mấy thằng Ác mê, tao sắp ra chiến trường m có đi không, đâu đâu cũng cờ quạt, chẳng khác gì vụ Biển Đông của mình. Già trẻ gái trai giờ đi đâu cũng Ác mê Ác mê, mình đi ra đường cũng thấy nó phấn khởi, nhưng mà mong sao nó đừng đánh nhau để còn lấy cái bằng 😀

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s