[review] Handbook of Conflict Analysis and Resolution

Screenshot (129)

Hôm nay mình  sẽ review quyển sách Handbook of Conflict Analysis and Resolution.

Quyển sách này trong tương lai gần chắc chắn sẽ là sách gối đầu giường của mình, dù cái gối này dày khoảng 570 trang.

Vì mình học chuyên sâu về an ninh quốc tế nên đặc biệt thích thú và quan tâm tới tất cả mọi khía cạnh có liên quan đến an ninh, nói nôm na là chỗ nào có đánh nhau thì đều thấy hứng thú hết. Và là  sinh viên năm cuối, đang trong quá trình đi thực tập và tìm kiếm đề tài viết khoá luận cho môn chính trị quốc tế hiện đại, mình chọn đề tài cho bài viết sắp tới là về hiệp định hoà bình (peace agreements). Đề tài này quả thực là một thử thách đối với mình, vì nghiên cứu xung đột bao giờ cũng dễ dàng hơn nghiên cứu hợp tác, đó là chưa kể đến việc tiến trình của hiệp định hoà bình thường là các vấn đề bên trong bàn đàm phán, giữa các bên với nhau, ít được công khai hơn (ít nhất với xung đột bạn còn có số người chết để mà đánh giá). Người ta cũng thường xem xét đến hiệp định hoà bình dưới dạng của quá trình đàm phán kí kết nó hoặc xem xét nó dưới dạng tờ giấy rất cụ thể- văn bản được các bên liên quan kí kết, còn để đi sâu vào hệ thống thì ít hơn, vì khó ở chỗ thiếu thông tin.

Mà thực ra lúc nào chẳng vậy, nghĩ thì dễ nhưng đến lúc làm lúc nào cũng thấy thiếu thốn thông tin, trừ phi đi chép và bằng lòng với việc đi chép đó.

Do đó, mình buộc phải làm cực kì cẩn thận ở bước tìm kiếm thông tin, và cực kì vui mừng với quyển sách mình đã tìm được, ít nhất ở thời điểm hiện tại.

Quyển sách này tập hợp bài viết của nhiều tác giả, viết về các khía cạnh khác nhau của nghiên cứu xung đột và giải quyết xung đột dựa trên rất nhiều góc nhìn cả về lí thuyết lẫn các trường hợp xung đột cụ thể.

Giúp người đọc có cái nhìn tổng thể về nội dung và sự tiếp nối giữa các nghiên cứu xung đột và giải quyết xung đột từ trước tới nay. cái này theo mình cũng khá quan trọng, giống như lúc xem xét lý thuyết quan hệ quốc tế, bạn cần phải biết nhân loại đã trải qua mấy làn sóng, mấy cuộc tranh luận rồi và hiện tại khi bắt đầu nghiên cứu mình đang đứng ở đâu.

Các bài viết có nội dung về nguồn gốc, sự phát triển, kiến tạo hoà bình được trình bày theo các góc độ như bản sắc, giới, tâm lí học, xã hội học.

Cuốn sách có thể được coi là sách nhập môn cho sinh viên hoặc những người bắt đầu quan tâm tới vấn đề này do các chủ đề đều được viết dựa trên xây dựng lý thuyết, nghiên cứu và ứng dụng.

Nội dung gồm 4 phần:

phần 1: Addresses core concepts and theories

phần 2:  Delineates core conceptual and methodological approaches

phần 3: Core practices and processes

 

phần 4: Alternative voices and complex  intervention designs

Nói chung, nó khá là hữu dụng vì được trình bày theo kiểu Coursebook nhưng do tập hợp nhiều bài viết nên rất phong phú, sinh động và không nhàm chán mấy. Đặc biệt, ngôn ngữ cũng rất rất rõ ràng và dễ hiểu, vì thành phần khả năng đọc chỉ ở mức trung bình khá như mình đọc mà còn cảm được thấy cái hay của nó.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s